Khôi phục file đã xóa trong trash của google drive

Bạn có bao giờ gặp tình huống cần lấy lại một file đã xóa hẳn trên folder trash của google drive chưa? Nếu chưa bao giờ gặp thì xin chúc mừng bạn, còn nếu có thì hãy đọc bài viết này để có thể lấy được file nhé!

Trường hợp này xảy ra khá lâu với mình vào 2018, một ngày đẹp trời mình dọn dẹp ổ drive và trong lúc seclect chọn nhầm dính dính thì đã tiện tay xóa luôn file quan trọng khi làm freelancer. Chuyện sẽ êm đẹp nếu mình chỉ xóa 1 lần, tức dù có xóa thì vẫn còn lưu lại trên folder trash đâu đó 30 ngày nhưng mình đã nhanh nhẹn dọn dẹp cả thùng rác cơ. Và sau khi dọn dẹp xong tất cả mọi thứ thì tình cờ chị bạn làm cùng alo gọi bảo sao quyền file bị báo là đã xóa không tồn tại. Tại thời điểm này, mình mới phát hiện là đã xóa mất folder quan trọng trong cái đợt dọn dẹp vừa rồi. Mình tìm khắp nơi trên google để xem có cách nào backup lại cái chuyện đã xóa trước đó thì luôn được nhận phản hồi là lôi từ trash ra. Khi mình báo luôn là mình đã xóa trash luôn rồi thì hầu như không có câu hồi đáp.

Để khôi phục lại file mình quyết định liên hệ trực tiếp với google support cách làm như sau:
Vào đây dành cho tài khoản thường nếu không mua thêm google drive => loại 15gb có sẳn ấy. Của mình là dạng này
Đường link: https://support.google.com/drive/gethelp
Điền tất cả nội dung và cả tâm thư cần khôi phục. Xong bạn sẽ nhận được email phản hồi từ 24-48h. Nhưng thường thì họ sẽ gọi ngay sau phản hồi email này và thường thì sẽ là cuộc gọi bằng tiếng anh, một bạn gái support sẽ hỏi vấn đề của bạn. Xong hứa sẽ giải quyết khôi phục nhưng họ không chắc sẽ khôi phục đầy đủ được dữ liệu của mình do tùy thuộc ngay lúc đó data đã được xóa bao nhiêu %. Nhưng kinh nghiệm là nếu bạn xử lý trong vòng 1h khi xóa hẳn file thì cơ hội khôi phục 100% file là có được nhé. Mình là kinh nghiệm sống đây. Sau cuộc gọi thì chưa đầy 30 phút sau bạn sẽ được khôi phục toàn bộ file. Sau đợt này kinh nghiệm mình rút ra được là không bao giờ xóa trash nữa, và không . Hãy để nó tự xóa sau 30 ngày cho chúng ta có thời gian cân nhắc lại có nên restore lại file không.

Frame 4

Tới hôm nay mình search lại coi có ai trên cộng đồng google drive hỏi câu này chưa thì đã có câu trả lời vào năm 2021 rồi nè.

Frame 5
Link đầy đủ tại: https://support.google.com/drive/thread/116975881/i-want-to-recover-my-permanently-delete-file?hl=en

=> Trong đây hướng dẫn cả cho google drive cơ bản, và google one. Đối với google one thì có thêm tính năng chat phản hồi bạn ngay sau 2-3 phút. Trả tiền là được chiều chuộng tận răng nha. Chỉ với 45k/ tháng cho 100gb drive và support tận răng

Các bạn có thể xem thêm album ảnh bên dưới để rõ một số hình minh họa nha. Một số điều rút ra :
1 – Hãy tỉnh táo khi dọn dẹp file
2 – Đừng bao giờ xóa file trash
3 – Lưu nhanh các link support từ google drive và google one
Link support drive thường: https://support.google.com/drive/gethelp
Link support google one: https://one.google.com/support?otzr=1